น้ำมัน-ผัก-ผลไม้ดันเงินเฟ้อมี.ค.พุ่ง 1.24%

น้ำมัน-ผัก-ผลไม้ดันเงินเฟ้อมี.ค.พุ่ง 1.24% 
พาณิชย์เผยเงินเฟ้อเดือนมี.ค.เพิ่ม 1.24% สูงขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 จากราคาน้ำมัน-ผัก-ผลไม้ปรับตัวสูงขึ้น คาดแนวโน้มไตรมาส 2 ยังขึ้นต่อจากปัญหาภัยแล้ง

น.ส.พิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า หรือ สนค. กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไป หรือ อัตราเงินเฟ้อในช่วงเดือนมี.ค.ว่า  ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 3 โดยมีการขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.24%   มาจากราคาอาหารสดที่ปรับตัวสูงขึ้นต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5  และราคาพลังงานที่ปรับตัวเป็นบวกครั้งแรกในรอบ 4 เดือน ตามราคาพลังงานในตลาดโลกที่สูงขึ้น  โดยราคาอาหารสดที่ปรับสูงขึ้นสอดคล้องกับผลผลิตที่ลดลงต่อเนื่องจากสภาพอากาศแล้งที่มีแนวโน้มรุนแรงกว่าปีก่อน โดยสินค้าที่ราคาสูงขึ้น ได้แก่ข้าวสาร เนื้อสุกร มะนาว เป็นต้น

สำหรับเงินเฟ้อเฉลี่ยในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้ขยายตัวเพิ่มขึ้น 0.74%  แต่เป็นการขยายตัวแบบชะลอลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนซึ่งอัตราเงินเฟ้อขยายตัว  0.8%  ส่วนแนวโน้มในไตรมาส 2 เงินเฟ้อสูงขึ้น 1.01% ตามการปรับตัวของราคาพลังงานและได้รับผลกระทบจากภัยแล้งและราคาปรับตัวสูงขึ้น   การใช้จ่ายช่วงเทศกาลสงกรานต์  และเปิดเทอม ซึ่งยังไม่รวมการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ  โดยเงินเฟ้อทั้งปีคาดว่าจะอยู่ที่ 1.2% ภายใต้จีดีพี 3.5-4.5% น้ำมันดิบโลกเฉลี่ย 70-80 ดอลลาร์สหรัฐต่อบาร์เรล

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์