กุหลาบเฉา วาเลนไทน์ ยังไม่คึกคัก คนขายครวญ พิษเศรษฐกิจ! คู่รักรัดเข็มขัด

กุหลาบเฉา วาเลนไทน์ ยังไม่คึกคัก คนขายครวญ พิษเศรษฐกิจ! คู่รักรัดเข็มขัด

กุหลาบเฉา วาเลนไทน์ ยังไม่คึกคัก คนขายครวญ พิษเศรษฐกิจ! คู่รักรัดเข็มขัด

วาเลนไทน์ปี 2562 ตลาดดอกไม้เหี่ยวเฉา แม่ค้าพ่อค้าร้องโอดครวญ เจอพิษเศรษฐกิจจนการค้าซบเซา ลูกค้าไม่มีใครกล้าใช้เงิน ต้องลดราคากุหลาบ เริ่มต้นที่ดอกละ 15 บาท ขณะที่สองโพลดัง สวนดุสิตโพล-บ้านสมเด็จโพล เผยผลสำรวจ คนไทยอยากฉลองวาเลนไทน์กับ “ณเดชน์” พร้อมยกคู่ “ณเดชน์-ญาญ่า ตูน-ก้อย เวียร์-เบลล่า” เป็นแบบอย่างคู่รักดารา

เป็นประจำในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ ที่ทางคริสต์ศาสนากำหนดให้เป็นวันรำลึกถึงนักบุญวาเลนไทน์ จนกลายมาเป็นวันแห่งความรัก ในทางสากลและคู่รักมักนิยมมอบดอกไม้ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “ดอกกุหลาบ” แทนความในใจให้แก่คนที่ตนรัก ผู้สื่อข่าวสำรวจแหล่งปลูกและจำหน่ายดอกกุหลาบ เมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ อ.พบพระ จ.ตาก พื้นที่ปลูกสวนกุหลาบแหล่งใหญ่ที่ส่งออกไปขายต่อยังตลาดไท ตลาดสี่มุมเมือง และตลาดปากคลองตลาด พบว่าตลอดวันเกษตรกรต่างเร่งตัดดอกกุหลาบเพื่อให้ทันส่งขายตามออเดอร์ลูกค้า โดยเฉพาะกุหลาบรัดดอก หรือกุหลาบที่ใช้ถุงตาข่ายไนลอนสวมดอกขณะดอกยังตูมเพื่อควบคุมไม่ให้ดอกบานก่อนกำหนด มีรูปทรงสวยงามและราคาสูงกว่าดอกธรรมดา อย่างไรก็ตาม จากการสอบถามเกษตรกรหลายราย ต่างบอกตรงกันว่า พื้นที่ปลูกตอนนี้ลดลงไปมากเพราะราคาดอกกุหลาบไม่ได้ดีเหมือนแต่ก่อนแล้ว

ด้านนางอรพิน แสงมณี เกษตรอำเภอพบพระ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ในพื้นที่เคยปลูกสวนกุหลาบ 3-4 พันไร่ ตอนนี้ลดลงเหลือ 2 พันกว่าไร่ เนื่องจากต้นทุนสูงรวมทั้งโรคจากแมลง เกษตรกรส่วนหนึ่งเลยหันไปปลูกพืชผักแทนจะทำรายได้ดีกว่า ถึงแม้ว่ากุหลาบจะเก็บได้ทุกวันแต่ราคาขึ้นอยู่กับท้องตลาดกลางในกรุงเทพฯ เกษตรกรไม่สามารถกำหนดราคาได้ จะมีราคาสูงเฉพาะช่วงเทศกาลวาเลนไทน์เท่านั้น

ขณะที่บรรยากาศซื้อขายดอกไม้ ก่อนวันวาเลนไทน์ที่ปากคลองตลาด กทม. มีประชาชนคนทำงาน และนักเรียน นักศึกษา ทยอยมาเลือกซื้อหาดอกไม้สด โดยเฉพาะดอกกุหลาบอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ค่อยคึกคักมากนัก ทั้งที่ปกติก่อนถึงช่วงวาเลนไทน์ 2 วัน จะมีคนมาหาซื้อดอกกุหลาบกันเนืองแน่นจนแทบจะไม่มีที่เดิน วาเลนไทน์ปีนี้กลับค่อนข้างเงียบเหงา แม้บรรดาพ่อค้าแม่ค้านำดอกกุหลาบสีสันต่างๆออกมาวางขาย และจัดหน้าร้านอย่างสวยงามเพื่อดึงดูดความสนใจลูกค้า ขณะที่ราคาจำหน่ายก็ลดลง ดอกกุหลาบ 1 ดอก ขายอยู่ที่ 15-30 บาท หากขายเป็นมัด 50 ดอก สีแดง 200-250 บาท สีขาวและสีชมพู 150-200 บาท ส่วนจัดช่อใช้ดอกกุหลาบ 10 ดอก ราคา 80-350 บาท และช่อใหญ่ดอกกุหลาบ 25 ดอกขึ้นไป ขายช่อละ 300-400 บาทขึ้นไป เทียบราคากับวาเลนไทน์เมื่อปีกลายที่ขายดอกละ 30-50 บาท และมัด 50 ดอก ขาย 400-500 บาท หากช่อเริ่มต้นที่ราคา 150บาทขึ้นไป

จากการเปิดเผยของ น.ส.พรสมใจ ฮวดหุ่น เจ้าของร้านฟลาวเวอร์แลนด์ ปากคลองตลาดบอกว่า การซื้อขายดอก ไม้ในช่วงวาเลนไทน์ปีนี้ค่อนข้างซบเซา เพราะเศรษฐกิจโดยรวมไม่ดี ร้านขายดอกไม้ไม่กล้าลงทุน มีผลต่อบรรยากาศไม่คึกคัก ส่วนดอกกุหลาบปี 2562 คุณภาพดีกว่าทุกปี ทั้งนำเข้าจากประเทศจีน และปลูกในประเทศไทย เพราะสภาพอากาศ อุณหภูมิเหมาะสม ลูกค้าส่วนใหญ่ที่นิยมมาเลือกซื้อดอกกุหลาบมากที่สุด จะเป็นกลุ่มนักเรียน นักศึกษา มีกำลังซื้อ 200-500 บาท รองลงมาจะเป็นวัยทำงาน มีกำลังซื้อมากกว่า 500 บาทขึ้นไป

ส่วนเจ้าของร้านษิกากล่าวไม่ต่างกันว่า ปีนี้ราคาดอกกุหลาบปรับราคาลงกว่าปี 2561 และลูกค้ามาเลือกซื้อดอกกุหลาบไม่คึกคักเหมือนที่ผ่านมา เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ไม่มีใครกล้าใช้เงิน ทำให้ดอกกุหลาบช่วงวาเลนไทน์ขายไม่ออก ซึ่งร้านขายดอกไม้ต่างๆเตรียมดอกไม้ไว้จำหน่ายเป็นจำนวนมาก

ดอกกุหลาบสีแดงยังคงเป็นที่ได้รับความนิยมสูง ขณะที่นายธนพงศ์ แก้วเกษ อายุ 18 ปี ชาวเขตคลองสาน กทม. ที่มาหาซื้อดอกไม้ กล่าวว่า ซื้อดอกกุหลาบช่อละ 400 บาท เตรียมช่วงวาเลนไทน์ เพราะมองว่าดอกกุหลาบถือว่าเป็นสื่อแสดงถึงความรักมากที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า นอกจากการซื้อดอกไม้หรือสิ่งของให้แก่คนรักกันแล้ว กิจกรรมยอดนิยมในวันที่ 14 ก.พ. หนีไม่พ้นการเปิดโอกาสให้คู่รัก สามีภรรยาใช้เป็นฤกษ์ดีในการเริ่มต้นชีวิตคู่ด้วยการเข้าพิธีวิวาห์พร้อมจดทะเบียนสมรสเสร็จสรรพ

ตามแหล่งท่องเที่ยวทั่วประเทศต่างงัดสารพัดกลยุทธ์ในการดึงคู่รักเข้าร่วมกิจกรรม อาทิ ที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย จัดพาคู่รักจดทะเบียนสมรสลอยฟ้าในกิจกรรม “บอลลูนเลิฟ-บอกรักบนฟ้า” เป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน ภายในงาน “สิงห์ปาร์ค เชียงราย อินเตอร์เนชั่นแนล บอลลูน เฟียสต้า 2019” ถือเป็นเทศกาลบอลลูนนานาชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน ที่จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 4 ระหว่างวันที่ 13-17 ก.พ.นี้

ด้านนายสุวิทย์ สุริยะวงศ์ นอภ.เมืองพะเยา เผยว่า อำเภอเมืองพะเยาจัดพิธีจดทะเบียนสมรสกลางกว๊านพะเยาเป็นครั้งแรกของจังหวัดในวันวาเลนไทน์ที่ 14 ก.พ.นี้ มีนายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผวจ.พะเยา เป็นประธานในพิธี พาคู่สมรสพร้อมแขกผู้มีเกียรติที่เป็นสักขีพยานนั่งเรือไปยังวัดติโลกอาราม กลางกว๊านพะเยา ทำพิธีจดทะเบียนสมรส ผวจ.พะเยา กล่าวอวยพรและมอบทะเบียนสมรสให้กับคู่สมรส จากนั้นนั่งเรือกลับมายังฝั่งแล้วขึ้นรถไปที่ลานข่วงวัฒนธรรมเพื่อถ่ายรูปและรับประทานอาหารกลางวันร่วมกันเป็นอันเสร็จพิธี

ที่สวนนงนุชพัทยา อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี จัดเตรียมความพร้อมการจดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง กลางหุบเขาไดโนเสาร์ในวันวาเลนไทน์ปีนี้ โดยซักซ้อมเสมือนจริง ขบวนแห่ช้าง 9 เชือกและขบวนขันหมากที่แห่ผ่านกลางหุบเขาไดโนเสาร์คู่ยักษ์ “ซอโรโพไซดอน” ไดโนเสาร์กินพืชตัวสูงที่สุดในโลก ส่วนในวันที่ 14 ก.พ. อำเภอสัตหีบจะส่งเจ้าหน้าที่มาออกทะเบียนสมรสให้บนหลังช้าง ทั้งนี้ นายกัมพล ตันสัจจา ผอ.สวนนงนุชพัทยา เผยว่า ในวันแห่งความรักของทุกปี สวนนงนุชพัทยาจะจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างสีสัน ปีนี้จัดขึ้นในคอนเซปต์ “จดทะเบียนสมรสบนหลังช้าง กลางหุบเขาไดโนเสาร์” คู่รัก 25 คู่แรกที่ตอบรับเข้าร่วมงานจะได้ร่วมขบวนขันหมากบนหลังช้างแสนรู้และอาหารสุดพิเศษ พร้อมทั้งมอบของที่ระลึกให้คู่รักบ่าวสาวอีก 100 คู่ด้วย

ส่วน จ.นครราชสีมา นายไพฑูรย์ มหาชื่นใจ นอภ.ด่านขุนทด เป็นประธานเปิดป้าย “ผาลมรัก” แหล่งท่องเที่ยวเพิ่งค้นพบใหม่ บนเทือกเขาประตูป่า พื้นที่บ้านเสาร์ห้า หมู่ 12 ต.ห้วยบง จุดชมวิวผาลมรัก อยู่ตรงช่องหน้าผาที่มีแผ่นหินทรายเก่าแก่วางซ้อนกันโดยธรรมชาติ กว้าง 1 เมตรเศษ ยื่นออกไปจากเทือกเขาเล็กน้อย มองลงไปเห็นที่ราบลุ่มหมู่บ้านต่างๆ ยามเย็นเห็นพระอาทิตย์ค่อยๆเลื่อนลงลับเหลี่ยมเขาสวยงาม และยังได้ชมทุ่งกังหันลมห้วยบงกว่า 200 ต้น โดย อ.ด่านขุนทด จัดจุดรับจดทะเบียนสมรสนอกสถานที่ที่จุดชมวิวผาลมรัก และทุกคู่รักจะได้รับของที่ระลึกจาก นอภ.ด่านขุนทดด้วย เช่นเดียวกับ ที่อำเภอโขงเจียม จ.อุบลราชธานี มีการจัดเตรียมสถานที่จัดงาน “แต่งงานวิถีไทย เก๋ไก๋ริมโขง ตามฮอยฮัก รักกันที่ผาแต้ม” ณ อุทยานแห่งชาติผาแต้ม ที่คู่รักจะได้ร่วมสร้างตำนานรักมั่นคงยาวนานเหมือนภาพเขียนโบราณที่อยู่คู่ผาแต้มมานานกว่า 4 พันปี

วันเดียวกัน ศูนย์สำรวจความคิดเห็นบ้านสมเด็จโพล สถาบันวิจัยและพัฒนา ม.ราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เผยผลสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับวันวาเลนไทน์ พบว่าคนในสังคมไทยยังให้ความสำคัญกับวันแห่งความรัก และอยากอยู่กับคนในครอบครัว เป็นอันดับแรก ตามด้วยคนรัก แฟน และเพื่อน ขณะที่ยังนิยมมอบดอกไม้หรือช่อดอกไม้ ให้มากสุด ตามด้วย เครื่องประดับ ขนม อาทิ ช็อกโกแลต เค้ก คุกกี้ ส่วนบุคคลที่อยากไปร่วมฉลองวันวาเลนไทน์มากที่สุด อันดับ 1 คือ ณเดชน์ คูกิมิยะ ตามด้วยกลุ่มนักร้อง BNK48 อั้ม-พัชราภา ไชยเชื้อ ตูน บอดี้สแลม และเจมส์-จิรายุ ตั้งศรีสุข

ด้านกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสวนดุสิตโพล สำรวจความคิดเห็นเด็ก เยาวชนและประชาชนหัวข้อ “วันแห่งความรัก (14 กุมภา วันวาเลนไทน์) พบว่ากว่าครึ่งของกลุ่มตัวอย่างให้ความสำคัญพอๆ กับทุกปีที่ผ่านมา ส่วนบุคคลที่อยากมอบความรักหรือส่งความรู้สึกที่ดีในวันวาเลนไทน์มากที่สุด ได้แก่ พ่อแม่/ผู้ปกครอง ตามด้วย แฟน/คนรัก เพื่อน ครูอาจารย์/ผู้มีพระคุณ/ผู้บังคับบัญชา ขณะที่ สามี/ ภรรยา กลับมารั้งท้าย และสิ่งที่อยากมอบให้แฟน/คนรัก/พ่อแม่/ครอบครัว มากที่สุด ได้แก่ บอกรักด้วยคำพูด ตามด้วยการมีเวลาอยู่ด้วยกัน และการกอดหรือหอมแก้ม แต่หากแฟนหรือคนรัก ขอมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์ ส่วนใหญ่อันดับแรก จะตอบปฏิเสธไปตรงๆว่ายังไม่พร้อม/ยังไม่ถึงเวลา อันดับ 2 ขอให้ถึงเวลาที่เหมาะสมก่อน อันดับ 3 ควรรอให้เราแต่งงานกันก่อน อันดับ 4 ค่อยดูกันไปก่อนนะ อันดับ 5 ถ้าเธอรักเราเธอต้องรอได้ และอันดับ 6 ถ้ารักกันจริงอย่าทำแบบนี้ ขณะที่คู่รักศิลปิน ดารา นักร้องที่ชื่นชอบและคิดว่าเป็นแบบอย่างให้คนรุ่นใหม่ ได้แก่ ณเดชน์-ญาญ่า, ตูน-ก้อย,เวียร์-เบลล่า, บอย-เจี๊ยบ และแดน-แพตตี้

ที่มา: ไทยรัฐ