กุ้งเคยทะลักทะเลแกลง อานิสงส์..ไอยูยู

กุ้งเคยทะลักทะเลแกลง อานิสงส์..ไอยูยู

เป็นประจำทุกปีในช่วงปลายฝนต้นหนาว ชายทะเล อ.แกลง จ.ระยอง มักจะเกิดปรากฏการณ์กุ้งเคยจะลอยขึ้นมาตามแนวชายฝั่งทะเล ทำให้ชาวบ้านแห่จับเคยมาทำกะปิเสริมรายได้ปีละครั้ง… แต่ปีนี้เกิดปรากฏการณ์ประหลาด มีกุ้งเคยให้ชาวประมงพื้นบ้านได้จับมากเป็นพิเศษในรอบหลายสิบปี

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา พื้นที่ตามแนวชายฝั่งทะเลบริเวณชายหาดสวนสน ระยะทางประมาณ 4 กม. ในช่วงเช้ามืดมีชาวบ้านหลายร้อยคนเดินลงทะเลพร้อมแบกผ้าอวนขาวบางตาถี่ สำหรับเกียด (จับ) กุ้งเคย ช่วยกันจับหัวท้ายผ้าอวนเดินทวนน้ำจับกุ้งเคยได้เป็นจำนวนมากกว่าปีก่อนๆถึงเท่าตัว

นางพยุง กสิกรรม อายุ 80 ปี ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง แม่ค้ารับซื้อกุ้งเคยมาทำกะปิมานานหลายสิบปี เผยว่า ปีนี้มีกุ้งเคยขึ้นมากผิดปกติ เพราะชาวประมงแต่ละคนได้กันไม่ต่ำ 100-200 กก. ต่างจากที่ผ่านมาจะได้กันคนละไม่เกิน 50 กก.เท่านั้นเอง

สาเหตุหนึ่งน่าจะมาจากทางราชการมีมาตรการไอยูยู กวดขันไม่ให้เรือประมงขนาดใหญ่เข้ามาทำมาหากินใกล้ชายฝั่ง ทำให้กุ้งเคยไม่ถูกรบกวน ไม่ถูกการแล่นเรือเข้ามาทำลายแหล่งที่อยู่อาศัย เลยทำให้กุ้งเคยสามารถเพิ่มปริมาณได้มากกว่าทุกปี มีราคารับซื้ออยู่ที่ กก.ละ 40 บาท แต่ถ้าแปรรูปเป็นกะปิจะได้ราคา กก.ละ 250 บาท กุ้งเคย 10 กก.ทำเป็นกะปิได้ 3 กก.

กุ้งเคยเป็นสัตว์ที่มีลักษณะคล้ายกุ้ง แตกต่างตรงที่ตัวเล็กกว่า และไม่มีกรีแหลมๆที่บริเวณหัวเหมือนกุ้ง ตัวสีขาวใส ตาสีดำ มีขนาดยาว 1.5 ซม. มีเปลือกบางและนิ่ม เมื่อนำมาคลุกเคล้าเกลือ โดยใช้เกลือ 1 กก. กุ้งเคย 8 กก. ไปหมักทิ้งไว้ 2 คืน จากนั้นนำเคยที่หมักมาเกอะ (แยกน้ำออก) เอาไปตากแดด 2-3 แดด แล้วนำไปตำในครกเพื่อให้กุ้งเคยเป็นเนื้อเดียว ที่เรียกว่ากะปิ สามารถบรรจุใส่ขวดโหลปิดฝาเก็บไว้ได้นานหลายปี.

 

 

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์