ปลีกล้วย..อัดเม็ด เพื่อคุณแม่หลังคลอด

คุณแม่ลูกอ่อนมักจะมีปัญหาไม่มีน้ำนมเลี้ยงลูก คนโบราณจึงให้กินแกงหัวปลีเพื่อบำรุงให้แม่ลูกอ่อนมีนมเลี้ยงลูกได้เพียงพอ

แต่วิถีปัจจุบัน ชีวิตครอบครัวคนยุคนี้ พ่อบ้านแม่บ้านต้องทำงานกันทั้งคู่ แทบไม่มีเวลาหุงหาอาหาร พึ่งพาแต่กับข้าวถุง เรื่องคิดฝันจะได้กินแกงหัวปลียากจะเป็นจริง ครั้นหันไปพึ่งยากระตุ้นน้ำนมราคาแพง
สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) จึงสนับสนุนทุนให้ ดร.ดวงพร อมรเลิศพิศาล รองคณบดีบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และ ดร.กาญจนา นาคประสม คณะวิศวกรรมและและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ร่วมศึกษาวิจัย นำปลีกล้วยมาแปรรูปเป็น “ปลีกล้วยอัดเม็ด” (Plee Ncap)

เพราะผลการศึกษา… ในปลีกล้วยอุดมไปด้วย วิตามินซี วิตามินเอ วิตามินอี เส้นใย โปแตสเซียม แมกนีเซียม กรดฟลาโวนอยด์ สารต่อต้านอนุมูล อิสระ และสารเอทานอล สามารถป้องกันการเจริญเติบโตของแบคทีเรียและเชื้อโรค ช่วยรักษาบาดแผล ลดระดับน้ำตาลในเลือด เพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ ช่วยรักษาภาวะเลือดออกมากเกินไป ปรับสภาพมดลูก ลดปัญหาท้องผูกเนื่องจากการตั้งครรภ์ และเพิ่มคุณค่าสารอาหารในน้ำนมแม่ได้เป็นอย่างดี

เรานำปลีกล้วยแต่ละสายพันธุ์มาศึกษาถึงองค์ประกอบสาระสำคัญ พบว่าปลีกล้วยน้ำว้าให้สารสำคัญมากกว่าพันธุ์อื่นๆ และสารสำคัญที่สุดอยู่ที่ช่อดอกบริเวณกล้วยอ่อนที่อยู่ระหว่างกลีบปลี ส่วนสีม่วงจากกลีบ ปลีกล้วยให้สารแอนโทไซยานิน ช่วยคุณ แม่หลังคลอคฟื้นฟู สุขภาพได้เร็วขึ้นแรกเริ่มเราคิดจะแปรรูปเป็นน้ำปลีกล้วยพร้อมดื่ม แต่พกพาลำบาก และต้องแช่เย็น เครื่องดื่มเย็นๆมีผลกับปริมาณน้ำนม

จึงหันมาทำปลีผงพร้อมชง แต่หากบริโภคไม่ทัน ผงปลีจะเกิดจับตัวเป็นก้อน ชงดื่มยากแถมปลีผงยังต้องใช้น้ำตาลช่วยในกระบวนการตกผลึก จะทำให้แม่เสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้ เลยต้องพับโครงการเหล่านั้นไป จนในที่สุดพบว่าแปรรูปเป็นปลีกล้วยอัดเม็ดน่าจะดีที่สุดสำหรับสังคมคนยุคนี้ ที่เน้นกินง่าย พกพาได้สะดวก”

ดร.กาญจนา อธิบายถึงกระบวนการแปรรูป… หลังจากตัดปลีกล้วยแล้วพักไว้ 1-2 คืน ให้น้ำยางกล้วยแห้ง จากนั้นนำปลีกล้วยมาหั่น และนำไปผ่านกระบวนการสกัดน้ำ จะได้สารจากปลีกล้วยเข้มข้น แล้วนำไปผ่านกระบวนการสกัดแห้งแล้วอัดเม็ด…แบบเดียวกับการทำนมอัดเม็ด ปลีกล้วยสด 1 กก.นำไปอัดเม็ดได้ 50-100 เม็ด

แม่ให้นมบุตร บริโภคเพียงวันละ 1-2 เม็ด จะได้รับคุณค่าสารอาหารเท่ากับแกงหัวปลี 1ถ้วย ปลีกล้วยอัดเม็ด จะมีทั้งสูตรต้นตำรับ สูตรผสมขิง สูตรผสมกะเพรา และสูตรเสริมวิตามินซี สนใจสอบถามได้ที่ 09-1853-3066.

เพ็ญพิชญา เตียว

 

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์