อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เยียวยาเกษตรกรถูกน้ำท่วม ช่วย “ทีมหมูป่า”

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เยียวยาเกษตรกรถูกน้ำท่วม ช่วย “ทีมหมูป่า”

นายสมชาย ชาญณรงค์กุล อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร ลงพื้นที่มอบปัจจัยการผลิต แก่เกษตรกร ที่ประสบภัยพิบัติจากการรับน้ำ รอบพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ตำบลบ้านด้าย อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยให้เกษตรกรใช้เชื้อราไตรโคเดอร์มา คลุกกับเมล็ดพันธุ์ข้าวที่จะปลูก ป้องกันโรคข้าว ที่อาจเกิดขึ้นได้หลังน้ำลด ทั้งนี้ จากการลงพื้นที่สำรวจ พบความเสียหาย สิ้นเชิง จำนวน 1,266 ไร่ ในจำนวนเกษตรกร 126 ราย อัตราการช่วยเหลือตามระเบียบ ไร่ละ 1,113 บาท รายละไม่เกิน 30 ไร่ จะโอนผ่านบัญชีเกษตรกรโดยตรง พร้อมกันนี้ ยังขอบคุณ เกษตรกร จำนวน 19 ราย ที่ทำหนังสือถึงเกษตรอำเภอแม่สาย ที่จะไม่ขอรับเงินช่วยเหลือในครั้งนี้ พร้อมกำชับให้เจ้าหน้าที่ช่วยเหลือเกษตรกรอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกัน นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช บอกว่า
ขณะนี้ได้ประกาศ ปิดถ้ำหลวง วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ชั่วคราวอย่างน้อย 6 เดือน ห้ามผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปโดยเด็ดขาด เพื่อเร่งฟื้นฟูคืนสภาพให้กลับมาเป็นปกติ โดยเจ้าหน้าที่ ทยอยขนอุปกรณ์ต่างๆ ออกจากถ้ำหลวงแล้ว และบางส่วน ที่ยังไม่สามารถขนออกได้ เนื่องจากระดับน้ำภายในถ้ำ จะกลับมาสูงในช่วงน้ำหลาก และต้องเก็บไว้ รอจนน้ำลดก่อน

ส่วนแผนฟื้นฟูและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว มีทั้งแผนงานเร่งด่วน และแผนระยะยาว ที่อาจต้องใช้ระยะเวลา 6 เดือน ถึง 1 ปี ขณะนี้ ทำแผนเสนอให้กับ พลเอก สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแล้ว การทำงานต้องมีผู้เชี่ยวชาญจากกรมทรัพยากรธรณี กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และ นักวิชาการด้านถ้ำ มาร่วมในการชี้แนะแผนถ้ำหลวง แต่สิ่งที่ทำได้ทันที คือ ระบบฝาย ที่นำท่อต่อทางน้ำ จะต้องรื้อท่อออกทั้งหมด ส่วนโพรงที่สำรวจเป็น 100 โพรง มีแค่ 3 โพรงขนาดใหญ่ ที่มีการเจาะสำรวจ จากนี้ต้องอุดกลับไปสู่สภาพเดิม ต้องให้กรมทรัพยากรธรณี มาช่วยดำเนินการ รวมทั้ง ต้องเร่งกำหนดโซนนิ่งถ้ำ และเขตบริการนอกถ้ำให้ชัดเจน กำหนดการเข้า-ออก ติดตั้งระบบตรวจวัดระดับน้ำ การเตือนภัยต่อไป

อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตร เยียวยาเกษตรกรถูกน้ำท่วม ช่วย "ทีมหมูป่า"

ที่มา: ข่าวช่อง8