ฟาร์มไส้เดือนลุงรีย์ เกษตรอินทรีย์ 4.0

จากพื้นที่สวนหลังบ้านขนาดเล็กแห่งนี้ สามารถสร้างแหล่งวัตถุดิบทางการเกษตรที่มากด้วยคุณภาพ ไปสู่เครือข่ายเกษตรกรที่แข็งแกร่ง โดยมีจุดเริ่มจาก “ไส้เดือน” วันนี้ เราจะพามาดูแนวคิดการสร้างสรรค์งานเกษตรที่ตอบโจทย์ทั้งผู้ผลิตและผู้บริโภคให้ได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ อยู่บนพื้นฐานการพึ่งพาตัวเองและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม พร้อมนำเทคโนโลยีมาใช้อย่างมีขอบเขต กับ ฟาร์มลุงรีย์  หรือ Uncleree farm ณ ซอยเพชรเกษม 46 ค่ะ

จุดเริ่มต้นของสวนเล็กๆ ใจกลางกรุงเทพฯ นี้ มาจากคุณ ชารีย์ บุญญวินิจ หรือที่เรียกกันติดปากในนาม “ลุงรีย์” จากอดีตมัณฑนศิลป์ ที่มีความสนใจด้านงานเกษตรกรรม ได้มาโฟกัส ลองผิดลองถูกกับวิถีการเกษตรจนชื่นชอบ เกิดเป็นฟาร์มไส้เดือนที่สร้างผลผลิตให้ได้ทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ ปลายน้ำ

    ลุงรีย์มองว่า ตัวเองนั้นไม่ใช่เกษตรกรซะทีเดียว แต่เป็นอีกบทบาทหนึ่งที่เราชอบ และถ้าวันหนึ่งเรามีความรู้มากพอ เราก็จะเชี่ยวชาญในเรื่องนั้นๆ และจากการทำฟาร์มไส้เดือนนี้ ก็ทำให้ได้เรียนรู้ ว่าไส้เดือนสร้างมูลค่าอะไรได้บ้าง ซึ่งมันก็ต่อยอดได้ทั้งการนำดินไส้เดือนไปขายให้กับเครือข่ายเกษตรกรได้ปลูกผลผลิตที่ดี อควาโปนิกส์ไว้เลี้ยงปลาและปลูกพืชในน้ำ และน้ำหมักสำหรับเพาะเห็ดแบบออร์แกนิก ซึ่งนำไปสู่ธุรกิจเกษตรในรูปแบบของอาหาร มีความสุขทั้งคนปลูกและคนกิน และคนปลูกสามารถพึ่งพาตัวเองได้โดยปราศจากพ่อค้าคนกลาง

และการเริ่มต้นมาทำฟาร์มนี้ ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ลุงรีย์เองก็ต้องรู้จักการสร้างตลาด สร้างเครือข่าย เพื่อที่จะให้สิ่งที่ตัวเองรักดำเนินต่อไปได้อย่างยั่งยืน ด้วยเครือข่ายเกษตรกรกว่า 4,000 ราย ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญทั้งด้านออร์แกนิก ฟาร์มอาหาร และการวิจัย จนนำไปสู่การสร้างผลผลิตที่มีมูลค่า เจาะตลาดวัตถุดิบด้านอาหาร ทำให้สามารถสร้างเครือข่ายเกษตรกรที่แข็งแกร่งได้ ซึ่งตอนนี้ ลุงรีย์ตั้งใจที่จะต่อยอดฟาร์มเห็ดให้เป็นรูปธรรมมากที่สุด

แม้ตอนนี้ มีเทคโนโลยีมากมายเกิดขึ้นให้เหล่าเกษตรกรมาประยุกต์ใช้ ลุงรีย์มองว่า นวัตกรรมแรกที่ทำให้ฟาร์มลุงรีย์มีวันนี้ได้นั้น คือ ความรู้ และไส้เดือน ดังนั้น การนำเทคโนโลยีมาต่อยอด ก็ต้องอยู่บนพื้นฐานและขอบเขตที่เอื้อต่อสิ่งแวดล้อมและทำให้เกษตรกรมีเวลาในการต่อยอดหน้าที่ตัวเองได้ยิ่งขึ้น และมีเวลาเพิ่มความรู้มากขึ้นด้วย

เป็นเวลากว่า 6 ปีแล้ว ที่ลุงรีย์ได้ลงทั้งแรงกายแรงใจไปกับฟาร์มอันเป็นที่รัก ซึ่งที่แห่งนี้ มีสิ่งใหม่ๆ เกิดขึ้นให้เห็นตลอดแทบทุกๆ เดือน เพราะความตั้งใจของลุงรีย์ คือการได้ทดลองสิ่งใหม่ๆ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ที่ดียิ่งขึ้น แม้พื้นที่น้อย แต่จะทำผลผลิตให้มากด้วยคุณภาพ และพร้อมตั้งใจแบ่งปันความรู้ ต้อนรับทุกคนที่สนใจร่วมเป็นครอบครัวเดียวกันภายใน “บ้าน” แห่งนี้

สำหรับใครที่สนใจอยากมาเยี่ยมสวนของลุงรีย์ ก็สามารถเข้าชมได้ฟรี (แต่ลุงรีย์แกแอบกระซิบจะเก็บ 50 บาท แต่ถ้ามาแล้วกลับพร้อมขยะ บ้านสะอาด ลุงให้ฟรีเหมือนเดิมนะจ้ะ) หรือถ้าต้องการเรียนรู้เรื่องการเพาะฟาร์มไส้เดือน ลุงรีย์ก็พร้อมเปิดคอร์สอนอบรมให้ สามารถติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/unclereefarm.page/  นะคะ

หรือถ้าหากท่านใดเดินทางไม่สะดวก ก็สามารถมาเจอลุงรีย์กันได้ที่งาน เกษตรมหัศจรรย์ 2561 ภายใต้คอนเซ็ปต์ เกษตรสร้างสุข ยุคดิจิตอล โดยลุงรีย์จะขึ้นเสวนาให้ความรู้ ตอบทุกคำถาม พร้อมมีวิทยากรมากหน้าหลายตามาให้ความรู้และมอบไอเดียการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ให้แบบไม่อั้น ไม่ใช่เกษตรกร ก็สามารถมาร่วมสนุกได้ ภายในวันที่ 24-27 พ.ค. 2561 นี้ ณ สกายฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว แล้วเจอกันนะคะ

 

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจ