มก.ชูสุดยอดผลงานวิจัย“สารแซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุด ผลิตเจลแต้มสิว”

ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ รักษาการแทนอธิการบดี และ นายอัษฎา เทพยศ ประธานบริษัท ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ในผลงานวิจัย “สารแซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุด” ภายใต้ผลงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ในรูปแบบการอนุญาตให้ใช้สิทธิ “ถือครองแต่เพียงผู้เดียว (Exclusive Licensing)” เป็นเวลา 5 ปี โดยบริษัทสามารถนำผลงานวิจัยไปพัฒนาต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อจำหน่ายเชิงพาณิชย์ สร้างความมั่นใจให้กับผู้ประกอบการในการผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์มากยิ่งขึ้น

       โดย บริษัท ควอลิตี้ พลัส เอสเทติค อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นบริษัทผู้ผลิตและส่งออกเครื่องสำอางชั้นนำในภูมิภาคเอเชียได้รับมาตรฐานระดับสากล อาทิ ISO9001:2015 ASEAN GMP ISO 22716 มาตรฐานแรงงานไทย และมาตรฐานโรงอุตสาหกรรมสีเขียว มุ่งเน้นการผลิตผลิตภัณฑ์ด้านความงามและบริการอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยนโยบายยึดมั่นในการประกอบกิจการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และได้รับการยอมรับในตลาดความงามระดับโลก

สารแซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุด”   เป็นผลงานวิจัยของ ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ นักวิจัยชำนาญการ และทีมนักวิจัย ฝ่ายเทคโนโลยีชีวมวลและพลังงานชีวภาพ สถาบันค้นคว้า และพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ที่ได้ทำการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับสาร แซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุด เป็นสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพที่สกัดแยกได้จากเปลือกมังคุด และทำให้เป็นสารบริสุทธิ์ นำมาประยุกต์ใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตเครื่องสำอาง ซึ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคได้ใช้เครื่องสำอางที่มีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยสูง นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวและหนอง ได้แก่ เชื้อ Propionibacterium acnes , Staphylococcus epidermidis และ Styphylococcus aureus ได้ดีช่วยลดการอักเสบ ต้านอนุมูลอิสระ  ช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์ผิวหนัง ช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมเซลล์ผิว ทำให้ผิวพรรณดูอ่อนเยาว์ และสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ทำให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ลดลง

ดร.อุดมลักษณ์ สุขอัตตะ และทีมนักวิจัย       ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์จากผลงานวิจัยที่มีส่วนผสมของสาร แซนโทน (Xanthone) จากเปลือกมังคุดในรูปแบบ ผลิตภัณฑ์ เจลแต้มสิว “คาพีโอกุ (KAPIOKU Acne Gel)” โดยพัฒนาสูตรเจลแต้มสิวที่มีส่วนผสมของสารแซนโทน (Xanthone) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้สารบริสุทธิ์จากสมุนไพรทดแทนสารเคมีและยาปฏิชีวนะ เจลแต้มสิวสูตรผสมสารแซนโทนบริสุทธิ์จากเปลือกมังคุดช่วยดูแลเรื่องสิวได้อย่างครบวงจร เนื้อเจลซึมซาบสู่ผิวได้อย่างรวดเร็วช่วยลดการอักเสบและการสะสมของแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดสิว ตลอดจนช่วยลดรอยด่างดำหลังการเกิดสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

นักวิจัยชำนาญการ ฝ่ายเทคโนโลยีชีวมวลและพลังงานชีวภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทรศัพท์ 09 – 8554 – 1462