ใช้วิธีทางธรรมชาติกำจัดวัชพืช

รักษ์เกษตร : ใช้วิธีทางธรรมชาติกำจัดวัชพืช

รักษ์เกษตร : ใช้วิธีทางธรรมชาติกำจัดวัชพืช

คำถาม วัชพืชคืออะไรครับ และมีวิธีการกำจัดอย่างปลอดภัยต่อผู้ใช้อย่างไรบ้างครับขอบคุณครับ

สานิตสุวทานนท์

อ.เมือง จ.แพร่

คำตอบ

วัชพืช เป็นพืชที่ขึ้นผิดตำแหน่ง หรือพืชที่เกิดขึ้นในที่ไม่สมควรและการเกิดขึ้นของมันส่งผลกระทบต่อระบบการผลิตทางการเกษตร ไปแย่งสารอาหารของพืชหลักจนล้มตาย หรือเจริญเติบโตได้ไม่เต็มที่ สามารถพบได้ทั่วไป ทั้งในบริเวณที่ปลูกพืชผลทางการเกษตร สนามหญ้า ริมถนน คูน้ำ และในป่า

การกำจัดวัชพืชด้วยวิธีทางธรรมชาติวัชพืชบางชนิด อาจดูเป็นต้นไม้ที่สวยงาม แต่ที่จริงแล้วเป็นพืชที่ผู้ปลูกไม่ต้องการ เพราะไปคอยแย่งอาหารพืชในดินไปจากพืชที่เราปลูกไว้ ทั้งยังทำลายความสวยงามในสวนให้รกรุงรัง จึงจำเป็นต้องหาวิธีกำจัดวัชพืชเหล่านี้ด้วยวิธีทางธรรมชาติ ซึ่งจะปลอดภัยทั้งพืชผล และปลอดภัยทั้งชีวิตของคนในบ้านอีกด้วยมีแนวทางทำได้ดังนี้

1. ถอนออกด้วยมือเปล่าเป็นวิธีง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เลย โดยรดน้ำให้ดินเปียกชุ่มเสียก่อนแล้วจึงค่อยถอนออก
ดินจะคลายตัวทำให้ถอนออกมาได้ทั้งรากทั้งโคน วิธีนี้ เหมาะสำหรับพื้นที่น้อยๆ หรือตามภาชนะปลูกต่างๆ

2. ฉีดพ่นน้ำส้มสายชูน้ำส้มสายชู เป็นเครื่องปรุงอาหารที่มีในบ้าน โดยนำน้ำส้มสายชูใส่ขวดสเปรย์ แล้วฉีดพ่นไปบนวัชพืชโดยตรงเลย หรือฉีดผสมกับดินก่อนนำเมล็ดลงปลูก น้ำส้มสายชูจะไปเกาะอยู่ที่รากต้นไม้ เมื่อต้นไม้เจริญเติบโตขึ้น จะเป็นการช่วยป้องกันไม่ให้วัชพืชโตขึ้นมาแย่งอาหารได้ วิธีนี้ เป็นวิธีการของภูมิปัญญาชาวบ้าน

3. ใช้วัสดุคลุมดินป้องกันแสงอาทิตย์วัชพืชก็เหมือนกับพืชชนิดอื่นๆ ที่ต้องการแสงจากดวงอาทิตย์ช่วยในการเจริญเติบโต เมื่อปิดคลุมดินด้วยผ้าใบผ้าพลาสติกทึบ หรือวัสดุคลุมดินอื่นๆ วัชพืชก็จะหยุดการเจริญเติบโตและเฉาตายในที่สุด

4. ใช้น้ำร้อนลวก น้ำร้อนสามารถนำมาฆ่าหญ้าวัชพืชในสวนได้ โดยเทน้ำร้อนลงไปในดินที่มีหญ้าและวัชพืชขึ้นโดยตรง
วัชพืชก็จะตายไปเองวิธีนี้ เหมาะสำหรับพื้นที่น้อยๆ

5. สูตรน้ำส้มสายชูผสมเกลือ ให้ใช้น้ำส้มสายชู 2 ถ้วยตวง เกลือ ครึ่งถ้วยตวง และน้ำยาล้างจานอีกเล็กน้อย มาเทใส่รวมกันแล้วคนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นเทใส่ขวดสเปรย์นำไปฉีดพ่นลงบนวัชพืชหรือต้นหญ้า ก็จะตายไปเอง

6. ปลูกพืชอื่นๆ ให้มากกว่าจำนวนที่วัชพืชมีอยู่ให้ปลูกพืชต่างๆ ให้มากกว่าหญ้าและวัชพืชที่มีอยู่ พืชที่ปลูกเหล่านี้ จะไปแย่งสารอาหารจากวัชพืชแทน จนมันตายไปเอง

7. สร้างรั้วล้อมรอบเอาไว้กินวัชพืชบางชนิดสามารถนำมาทำอาหารเอาไว้กินได้ ก็เก็บไว้เป็นผักสวนครัวได้เช่นกัน ให้หาอิฐบล็อกหรือไม้หนาๆ มาปักล้อมรอบมันไว้ทำเป็นแปลงปลูกวัชพืชด้วย จะได้ไม่ลามไปเติบโตพื้นที่อื่นๆ ในสวนแถมยังเป็นอาหารที่มีประโยชน์อีกด้วย

วิธีเหล่านี้จะช่วยลดปริมาณวัชพืชที่ขึ้นรกอยู่ในสวนให้เหลือน้อยลงได้ โดยไม่ต้องใช้สารเคมีกำจัดวัชพืชให้ดินเสียลองใช้วิธีธรรมชาติกำจัดดูก่อน เพื่อรักษาต้นไม้และอาหารในดินเอาไว้ พร้อมทั้งไม่สร้างมลพิษให้กับดินด้วย และขอให้สำรวจว่าในบ้านของเรามีวัชพืชอะไรบ้าง ให้ลองหาข้อมูลว่าวัชพืชชนิดนั้นคืออะไร และมีประโยชน์อย่างไรเพื่อที่จะได้นำไปใช้ประโยชน์ให้ถูกต้องโดยสรุปแล้ว ให้พิจารณาจากพื้นที่ที่จะกำจัดวัชพืชว่ามีมาก-น้อยเพียงใด เป็นเกณฑ์ในการเลือกจัดการกำจัดวัชพืช นะครับ

นาย รัตวิ

ที่มา:แนวหน้าออนไลน์