เครื่องสีข้าวหยอดเหรียญ

เครื่องสีข้าวหยอดเหรียญ

เครื่องสีข้าวหยอดเหรียญ

ไปงานแถลงข่าวเปิดตัวเครื่องสีข้าว 3 รุ่นใหม่ ผลงานของกลุ่มบริษัท ซี แอล พี เอ็นจิเนียริ่ง ผู้ผลิตเครื่องสีข้าวสัญชาติไทยแท้ แต่กลับไปพบเครื่องสีข้าวหยอดเหรียญเครื่องแรกของไทย เป็นอะไรที่ดูจะเหมาะกับชาวนารายย่อยซะเหลือเกิน

ความจริงแล้วเครื่องสีข้าวขนาดย่อม เครื่องสีข้าวชุมชนนั้นในบ้านเรามีอยู่แล้ว แต่เนื่องจากเกษตรกรส่วนใหญ่ไม่มีความรู้เชิงเครื่องจักรกลเท่าใดนัก ประกอบกับนิยมซื้อเครื่องสีราคาถูกจากจีนมาใช้ เครื่องเสียขึ้นมาจึงไม่มีบริการซ่อมหลังการขาย มันเลยทำให้เครื่องสีข้าวชุมชนที่มีอยู่ไม่อาจใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ชาวบ้านเลยยังติดกับความเคยชินเอาข้าวไปโรงสีเหมือนเดิมกับอีกปัญหาบ้านเรามีชาวนารายย่อยอีกกลุ่มที่ปลูกข้าวไม่มาก เก็บ เกี่ยวมาแล้วไม่รู้จะเอาข้าวไปสีที่ไหน เลยต้องจำใจขายเป็นข้าวเปลือกราคาต่ำ

จากปัญหานี้บริษัท เขาเลยคิดประดิษฐ์เครื่องสีข้าวหยอดเหรียญตัวนี้ออกมา ในรุ่น CR 80 PLUS มีกำลังในการสีข้าวเปลือกได้ชั่วโมงละ 80 กก. สีได้ทั้งข้าวขาว ข้าวกล้อง มีระบบตะแกรงแยกข้าวดี แกลบ สิ่งปนเปื้อนออกจากกัน ด้วยมอเตอร์ขนาด 2 แรงม้า ความเร็วรอบ 1,450 รอบต่อวินาที ใช้ไฟบ้าน 220 โวลต์…กินไฟชั่วโมงละ 8-9 บาท

นอกจากนั้นเขายังได้ร่วมมือกับ ไทวะ เซกิ คอร์ปอเรชัน บริษัทเครื่องจักรกลการเกษตรของญี่ปุ่น ผู้นำด้านเครื่องสีข้าวระดับโลก พัฒนาเครื่องสีข้าวรุ่นใหม่อีก 3 รุ่น

รุ่นใหญ่ CMF-201 เหมาะกับวิสาหกิจชุมชน อุตสาหกรรมผลิตข้าวสาร ทำงานอเนกประสงค์ ทั้งทำความสะอาดข้าวเปลือก กะเทาะเมล็ด ขัดสี คัดแยกขนาด ผลิตได้ทั้งข้าวกล้อง ข้าวขาว แถมปรับระดับได้ สีข้าวได้ ชม.ละ 200 กก.ข้าวเปลือก ได้ข้าวสารเต็มเมล็ด 65% มากกว่าเครื่องทั่วไปที่ได้แค่ 50% สนใจติดต่อ 02-2866-0989.

สะ–เล–เต

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์