เครื่องเก็บเมล็ดปาล์มร่วง ราคาหลักร้อยยันห้าหมื่น

เครื่องเก็บเมล็ดปาล์มร่วง ราคาหลักร้อยยันห้าหมื่น

เครื่องเก็บเมล็ดปาล์มร่วง ราคาหลักร้อยยันห้าหมื่น“การเก็บเกี่ยวปาล์มน้ำมันที่มีลำต้นสูง เมื่อตกลงพื้นเมล็ดมักแตกกระจายเกลื่อนสวน ไร่ละ 10 กก. หากทิ้งไว้เมล็ดพวกนี้จะกลายเป็นต้นเล็ก หรือปาล์มวัชพืช งอกขึ้นมาแย่งน้ำ แย่งอาหารต้นปาล์มหลัก เกษตรกรต้องใช้วิธีการเดินก้มเก็บเกิดความเมื่อยล้า ยิ่งมีมากต้องเสียเงินจ้างแรงงานเพิ่ม สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรม กรมวิชาการเกษตร จึงออกแบบและพัฒนาเครื่องมือเก็บผลปาล์มร่วงในหลายลักษณะเพื่อนำมาช่วยเหลือเกษตรกร”

แบบใช้ตะกร้อสปริง ให้คนเดินเก็บเหมาะสมกับชาวสวนปาล์มไม่เกิน 20 ไร่…และแบบเครื่องลมดูดเมล็ดปาล์ม เหมาะสำหรับแปลงขนาดใหญ่

“แบบแรก เป็นเครื่องมือแบบตะกร้อวงกลม ที่ประกอบลวดสปริงมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 20 ซม. ใช้ลวดทำจากลวดสปริงคอยล์ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 10 มม. หนา 2 มม.ใช้สปริงคอยล์ 7 เส้น ส่วนด้านข้างที่ไม่ได้รับแรงกดใช้เป็นลวดสปริง หนา 2 มม. ทำงานโดยใช้หลักการของความยืดหยุ่นของลวดสปริงคอยล์ในการกางและหุบ ขณะที่กดลงบนเมล็ดปาล์มจะเด้งเข้าไปอยู่ด้านในตะกร้อจนเต็ม และหากจะเอาเมล็ดปาล์มออกจากตะกร้อสามารถเทออกได้โดยตรง มีราคาต้นทุนแค่ 500 บาท หลังจากนำไปทดลองใช้ สามารถเก็บผลปาล์มร่วงได้ ในอัตรานาทีละ 2.10 กก. เมื่อเปรียบเทียบกับใช้แรงงานคนก้มเก็บที่ได้แค่ 2.01 กก. เก็บได้เร็วกว่าหน่อยนึง แต่ไม่เมื่อยหลัง”

ส่วนเครื่องแบบลมดูดเมล็ดปาล์ม ยุทธนา บอกว่า จะใช้หลักการของการทำงานของเครื่องดูดฝุ่น ที่อาศัยมอเตอร์สร้างลมดูด ให้สามารถนำมาดูดเมล็ดปาล์มเข้ามาเก็บไว้ในถัง โดยทำห้องเก็บผลปาล์มร่วงให้เป็นห้องสุญญากาศชนิด Oil rotary vacuum pump เพื่อให้เกิดห้องความดันต่ำ แล้วติดตั้งวาล์วปิด-เปิดสำหรับดูด ที่สามารถดูดผลปาล์มร่วงเข้ามาในถังเก็บขนาด 25 ลิตร ใช้ปั๊มสุญญากาศแบบกรงกระรอก ที่สามารถสร้างลมดูดได้ดีต่อพ่วงกับเครื่องยนต์เบนซินขนาด 5.5 แรงม้า และติดตั้งไว้บนแท่นมีล้อให้สามารถขับเคลื่อนได้

“มีความสามารถในการเก็บนาทีละ 1.28 กก. สิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงนาทีละ 112 ซีซี มีความเร็วในการเคลื่อนที่ 1 ม.ต่อวินาที เท่ากับความเร็วของคนเดินปกติ ทำให้สามารถใช้งานได้โดยสะดวกขึ้น แม้จะได้ปริมาณผลปาล์มร่วงน้อยกว่าใช้แรงงานคนเก็บ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับการใช้ในแปลงขนาดใหญ่ ที่ต้องลดค่าจ้างแรงงาน ถือว่าคุ้มค่า เพราะมีราคาต้นทุน 50,000 บาท ใช้งานได้นานกว่า 10 ปี”

เกษตรกรหรือผู้สนใจนำไปสร้างใช้เพื่อนำไปทดแทนแรงงานคน สถาบันวิจัยเกษตรวิศวกรรมพร้อมแจกแบบแปลนให้ไปผลิตเอง ติดต่อได้ที่ 08-9212-4183.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์