มันฯน้ำหยด…มันมาอีกแล้ว

มันฯน้ำหยด...มันมาอีกแล้ว

มันฯน้ำหยด…มันมาอีกแล้ว

คณะกรรมการนโยบายบริหารจัดการมันสำปะหลัง (นบมส.) มีมติเห็นชอบมาตรการเพิ่มผลผลิตมันสำปะหลังในปีการผลิต 2561/62…สนับสนุนโครงการน้ำหยดเพื่อเพิ่มผลผลิต

ก่อนอื่นต้องขอออกตัว เห็นด้วยและสนับสนุนการนำระบบน้ำหยดมาใช้กับการทำเกษตร ไม่ได้รังเกียจระบบน้ำหยดแม้แต่น้อย

แต่ที่ต้องถาม คิดดีแล้วหรือ นั่นเพราะระบบน้ำหยดถึงจะดี แต่ใช่ว่าจะดีเลิศประเสริฐศรีไปซะหมด…มีทั้งข้อดีและเสีย อันเป็นสัจธรรมของทุกสรรพสิ่งในโลกนี้

เหตุที่ต้องติง เพราะกลัวจะเอาน้ำหยดไปใช้กันจนมั่วเปรอะ แล้วจะเกิดปัญหาเหมือนที่ อ.เสิงสาง จ.นคร-ราชสีมา เกษตรกรต้องขุดมันฯแล้วหันไปปลูกอ้อยแทน

เพราะน้ำหยดนี่แหละ เอาไปใช้โดยไม่ดูว่า สภาพพื้นที่ใช้น้ำหยดไม่ได้ เนื่องจากมีไส้เดือนฝอยพันธุ์ที่ก่อโรครากปม และมีเชื้อราไฟท็อปทอร่าก่อโรครากเน่าหัวเน่า ฝังซ่อนตัวอยู่ในดิน

ปกติ 2 โรคนี้จะระบาดในหน้าฝน ฤดูแล้งจะไม่มีเลย แต่พอมีการเอาท่อนพันธุ์ลงในหน้าแล้ง และเอาน้ำหยดมาใช้ เชื้อในดิน 2 ตัวนี้ได้รับกลิ่นความชื้น จะคืบคลานมาที่จุดน้ำหยด เพื่อแพร่พันธุ์ ทำให้มันสำปะหลังไม่ลงหัว

ไม่เหมือนปลูกแบบให้เทวดาเลี้ยง ไม่มีน้ำหยด พอถึงหน้าฝน ฤดูเชื้ออาละวาด แต่หัวมันโตแล้ว ความเสียหายเลยไม่มาก เหมือนใช้น้ำหยดแล้วไร้หัว

จึงฝากเตือนให้คิดถ้วนถี่ ย้อนไปดูผลงานปี 2559 ได้ว่าเป็นเยี่ยงไร…แต่คงหาข้อมูลยากหน่อย เพราะไม่มีคนรายงานประจาน ผลงานล้มเหลวของตัวเอง.

สะ–เล–เต

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์