ปศุสัตว์ไม่เอาหมูสหรัฐมีสารเร่งเนื้อแดง เหตุพาณิชย์-เกษตรจะเจรจานำเข้า

สหรัฐฯขอไทยนำเข้าหมู ด้าน “พาณิชย์-เกษตร” จ่อบินเจรจา ขณะที่ “ปศุสัตว์” ยันไม่เอาหมูมะกันมีสารเร่งเนื้อแดง และซ้ำเติมเหตุล้นตลาดในประเทศที่ผลผลิตเกินกว่าความต้องการทุกปี

นายกฤษฎา บุญราช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ขณะนี้คณะทำงานในการหารือเรื่องของการนำเข้าเนื้อสุกรจากสหรัฐ เตรียมเดินทางไปเจรจาเงื่อนไขการนำเข้า ซึ่งน่าจะเป็นการเจรจาด้านเทคนิค โดยกรมปศุสัตว์ รับผิดชอบ พ.ร.บ.ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ.2558 ที่ห้ามผู้เลี้ยงผสมสารเร่งเนื้อแดงในอาหารที่ใช้เลี้ยงสัตว์ รวมถึงสุกร จะร่วมเป็นคณะเจรจาด้วย เบื้องต้นกระทรวงเกษตรฯ ยังคงยืนยันไม่ให้นำเข้าหมูที่ใช้สารเร่งเนื้อแดง ซึ่งฟาร์มหมูของสหรัฐยังอนุญาตให้ใช้ได้

นายอภัย สุทธิสังข์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า หากสหรัฐต้องการเปิดตลาดก็ต้องมาจากฟาร์มที่ปลอดภัย ไม่มีการใช้สารเร่งเนื้อแดงเท่านั้น ซึ่งขณะนี้มาตรฐานที่ไทยกำหนดถือว่าดีอยู่แล้ว เนื้อสุกรในประเทศไม่มีปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดงเลย นอกจากนี้ปริมาณผลผลิตสุกรในประเทศไทย ขณะนี้ก็ล้นตลาดเกินความต้องการอยู่จำนวนมาก ทำให้ราคาตกต่ำมาระยะหนึ่งแล้ว จนต้องมีมาตรการลดแม่พันธุ์ นำลูกไปทำหมูหัน และเชือดสุกรขุนเก็บในห้องเย็นเพื่อไม่ให้ออกสู่ตลาดจนราคาตกต่ำ

“ที่ผ่านมาไทยซื้อสินค้าเกษตรจากสหรัฐมากกว่า 1 หมื่นล้านบาท หากมีการให้นำเข้าหมูเข้ามาขายในเมืองไทยอีก ถือว่าเป็นการซ้ำเติมตลาดหมูในประเทศที่มีผลผลิตเกินกว่าความต้องการอยู่แล้วทุกปี กรมปศุสัตว์จึงยังยืนยันเหมือนเดิมคือไม่ให้มีการนำเข้าหมูจากสหรัฐ”

ส่วนผลผลิตสุกรที่ล้นตลาดอยู่ขณะนี้ ไทยกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อส่งออกไปจีน คาดว่าไม่มีปัญหาเพราะขณะนี้จีนได้นำเข้าไก่ไปแล้ว ต้องให้เวลาสักระยะเพื่อเจรจาในรายละเอียดต่อไป

 

ที่มา:กรุงเทพธุรกิจ