ปิ๊งไอเดียขายทัวร์ผักชี

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.เตรียมหารือกับบริษัทนำเที่ยวจัดทำแพ็กเกจทัวร์ท่องเที่ยวทัวร์ท่องเที่ยวอาหารตามรอยผักชีไทย เพื่อดึงนักท่องเที่ยวจากประเทศญี่ปุ่นให้มาท่องเที่ยว เนื่องจากปัจจุบัน ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบกินผักชีไทยมากจนติดอันดับหนึ่งในอาหารที่ดีที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ขณะเดียวกัน ททท.ก็จะแทรกเสริมการชิมอาหารชื่อดังของไทยอื่นๆ เช่น ต้มยำกุ้ง ลงไปในโปรแกรมด้วย ซึ่งจะคาดว่าจะช่วยกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาไทยและใช้จ่ายมากขึ้นตามเป้าหมายที่ตั้งไว้คือ จำนวนเพิ่มขึ้น 2.84%  และรายได้เพิ่มึ้น 7.79 % จากปี 59

“ชาวญี่ปุ่นเป็นชาติที่รักสุขภาพ  และตอนนี้กำลังชื่นชอบผักชีไทยเป็นอย่างมาก ททท.จึงพยายามที่จะเชื่อมโยงผักชีกับการท่องเที่ยวไทย ทำทัวร์กินอาหารไทย พาไปชมวิธีการปลูกผักชีแบบออร์แกนิค รวมถึงแนะนำเมนูอาหารที่ทำจากผักชี เพื่อช่วยสร้างรายได้ด้านการท่องเที่ยวให้เพิ่มขึ้นเพราะในปัจุบันการใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยวแบ่งเป็นด้านอาหารในสัดส่วนประมาณ 40%”

สำหรับภาพรวมตลาดนักท่องเที่ยวญี่ปุ่นในปี 60 พบว่าเป็นนักท่องเที่ยวผู้ชายกว่า 70%  ผู้หญิง 30%  และส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเดินทางซ้ำกว่า 70% โดยจังหวัดที่นักท่องเที่ยวญี่ปุ่นนิยม ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี ภูเก็ต เชียงใหม่ และพระนครศรีอยุธยา และกำลังเริ่มให้ความสนใจไปท่องเที่ยวจ.ใหม่ๆอาทิ ระยอง ขอนแก่น หนองคาย และลำพูน เพิ่มมากขึ้น ซึ่งพฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาวญีปุ่น จะนิยมศึกษาวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์…

ที่มาข้อมูล: เดลินิวส์ออนไลน์